Cách cúng rằm tháng 7 tại nhà chuẩn nhất bạn cần biết

Cách cúng rằm tháng 7 tại nhà chuẩn chính là thắc mắc được nhiều gia chủ quan tâm vì đây là ngày lễ lớn theo phong tục của người Việt Nam. Nếu gia chủ cũng đang quan tâm về vấn đề này thì bài viết sau đây sẽ chia sẻ chi tiết các khía cạnh liên quan đến việc lễ cúng này.

Mẫu phòng thờ gia tiên đẹp 2023
Mẫu phòng thờ gia tiên đẹp 2023

Mâm cúng rằm tháng 7 có những vật phẩm gì?

Một trong những yếu tố liên quan đến cách cúng rằm tháng 7 tại nhà chính là vật phẩm mà gia chủ cần chuẩn bị cho mâm cúng.

Mâm lễ Phật

Mâm lễ cúng Phật trong ngày rằm tháng 7 như sự kính trọng và hướng theo luật nhân quả. Gia chủ cần phải thể hiện lòng thành của mình bằng cách sống lương thiện, không khẩu nghiệp, không tà dâm, không sát sanh. 

Mâm cúng Phật còn là sự thể hiện lòng mong muốn tạ ơn Phật đã mang đến cho gia đình sự bình yên. Và cũng là sự mong mỏi Ngài luôn che chở và dõi theo gia đình để vượt qua mọi tai ương trong cuộc sống. Mâm cơm chay cúng Phật thường gồm những món sau đây:

  • Xôi đậu xanh, xôi gấc hoặc xôi hạt sen
  • Đậu hũ sốt nấm
  • Canh rau củ
  • Sườn non chay

Ngoài ra, một số gia đình còn chuẩn bị theo một số món chay đặc biệt chẳng hạn như bánh pía chay, bánh bao chay, canh chua chay,… Số lượng món ăn tuỳ vào điều kiện cụ thể của từng gia đình vì thế bạn chỉ cần chuẩn bị mâm cúng chỉnh chu và hết lòng thành kính là được.

Ngày nay với xu thế hiện đại bàn thờ được trang trí đẹp mắt, ấm cúng
Ngày nay với xu thế hiện đại bàn thờ được trang trí đẹp mắt, ấm cúng

>>>> Xem thêm: 26 mẫu bàn thờ phật đẹp được ưa chuộng năm 2023.

Mâm lễ gia tiên vào rằm tháng 7

Ngoài mâm lễ Phật thì mâm lễ gia tiên cũng là điều gia chủ cần quan tâm trong cách cúng rằm tháng 7 tại nhà. Mâm cúng bàn thờ gia tiên còn được xem là mâm cúng trong nhà trong cửa. Mâm cúng này như tấm lòng biết ơn và kính trọng ông bà, tổ tiên cũng như những người đã khuất. Mâm cúng này thường rất tươm tất và nhiều gia chủ thường dùng đồ mặn để lễ cúng. 

Các món ăn được bày biện trên mâm lễ thường là: Gỏi, sườn xào, gà luộc, canh, hoa quả, nhang đèn, hoa cúng,… Các món lễ vật trên mâm lễ này cũng tùy thuộc vào điều kiện của gia đình với hy vọng người đã khuất có được cuộc sống đầy đủ sung tung.

mâm cúng rằm tháng 7 tại nhà
mâm cúng rằm tháng 7 tại nhà

Mâm cúng ngoài trời cho hương linh

Ngoài ý nghĩa tưởng nhớ ngày Đại Lễ Vu Lan Báo Hiếu thì rằm tháng 7 còn là dịp để Đại Xá Vong Ân. Ý nghĩa của hành động này chính là thể hiện được lòng đức độ,  từ bi mà gia chủ muốn hướng đến các linh hồn đang vương vấn trên trần thế. Các gia chủ sẽ bày mâm cúng chúng sinh ngoài sân để hướng đến các cô hồn, ma đói, những vong linh không nơi nương tựa. Mâm cúng chúng sinh thường có những món đồ lễ như: Bánh kẹo, cháo loãng, gạo muối, nước, nhang đèn, vàng mã, hoa quả,…

Mâm cúng rằm tháng 7 ngoài nhà khi cúng cô hồn

Cúng rằm tháng 7 cần chuẩn bị vàng mã thế nào?

Nếu bạn đang tìm hiểu cách cúng rằm tháng 7 tại nhà thì phải hiểu rõ nên chuẩn bị vàng mã thế nào. Gia chủ phải chuẩn bị vàng mã thật kỹ lưỡng để nghi thức cúng Rằm trở nên tốt đẹp hơn. Gia chủ nên tham khảo các loại vàng mã phổ biến trong ngày cúng rằm sau đây

Vàng mã lễ gia tiên

Vàng mã lễ gia tiên thường gồm: Tiền âm phủ, xe, nhà, giấy vàng mã và một số món đồ mà khi còn sống người đã khuất thích. Sau cúng thì những món đồ này sẽ được đốt để mang hảo ý của người cúng cho đến với người đã khuất.

Vàng cúng chúng sinh

Vàng mã dùng cho mâm lễ cúng chúng sinh thì cần phải thực sự chinh chu với những món sau đây:

  • 15 lễ tiền vàng hoặc có thể nhiều hơn
  • 20-50 bộ quần áo cùng tiền 

Cách cúng rằm tháng 7 tại gia đơn chuẩn nhất

Sau đây là hướng dẫn cách cúng rằm tháng 7 tại nhà chuẩn nhất mà gia chủ cần phải biết

Ngày giờ chuẩn tốt để cúng rằm tháng 7

Theo quan niệm dân gian thì cửa địa ngục sẽ mở vào ngày mùng 1 tháng 7 và sẽ đóng lại vào đúng 12 giờ đêm ngày 15 ( tức rằm tháng 7). Do đó mà suốt thời gian này, gia chủ có thể thực hiện nghi lễ cúng kính nếu đã sẵn sàng lễ vật. Rất nhiều người thường lầm tưởng phải cúng vào ngày rằm nhưng thật ra thì không nhất thiết phải như vậy.

Nghi lễ cúng Phật

Lễ cúng Phật phải được thực hiện vào buổi sáng. Sau khi đã bày biện đủ lễ vật lên bàn Phật thì gia chủ thắp 3 nén nhang và đọc bài văn khấn rằm tháng 7. Hãy đọc với giọng vừa đủ, thành kính và sau khi khấn xong thì lạy Phật 3 lần để hoàn tất nghi thức.

Nghi lễ cúng gia tiên

Lễ cúng gia tiên cũng được cử hành vào buổi sáng, gia chủ cũng bày đủ lễ vật lên bàn thờ và bắt đầu thắp nhang và đọc văn khấn rồi lạy 3 lạy. Khi nhang đã tàn thì gia chủ đốt vàng mã đã chuẩn bị cho người thân.

Nghi lễ cúng vong linh 

Lễ cúng vong linh sẽ được thực hiện vào chiều muộn hoặc tối. Sau khi đã bày đủ lễ vật thì gia chủ thắp nhang, vái 3 lần rồi đọc văn khấn. Đọc văn xong thì vái 3 vái để kết thúc. Sau khi nhang tàn thì gia chủ rải gạo muối ra sân để linh hồn quanh quẩn được thọ hưởng. Cuối cùng thì gia chủ đốt vàng mã vừa đốt vừa đọc văn khấn để các vong linh hoan hỷ nhận lễ vật.

Với không gian thờ cúng rộng, giúp gia chủ bố trí được nhiều đồ lễ hơn.
Với không gian thờ cúng rộng, giúp gia chủ bố trí được nhiều đồ lễ hơn.

Cúng rằm tháng 7 phải lưu ý gì?

Khi tiến hành cách cúng rằm tháng 7 tại nhà thì gia chủ cần lưu ý một số vấn đề cần thiết sau đây

  • Vệ sinh cơ thể sạch sẽ, không dùng các món ăn có mùi hay nước uống có cồn
  • Nên ghi rõ tên người nhận lên vật phẩm để người thân thọ lãnh mà không bị các vong linh khác tranh giành
  • Tuỳ điều kiện gia chủ mà mâm cúng có thể khác nhau nhưng người xưa thường khuyên cúng mâm chay vì đồ mặn dễ làm các vong linh thêm sân si
  • Vàng mã phải được rải đều theo 4 hướng trên mâm cúng, mỗi hướng cắm 7 cây nhang và đặt mâm cúng ở trước cửa nhà hoặc ngoài sân.
Không gian bàn thờ ông bà tổ tiên đẹp năm 2023
Không gian bàn thờ ông bà tổ tiên đẹp năm 2023

Hy vọng các chia sẻ trên đã giúp gia chủ hiểu được cách cúng rằm tháng 7 tại nhà chuẩn tại nhà. Để được hỗ trợ thêm thông tin cũng như được tư vấn chi tiết các mẫu bàn thờ hợp phong thuỷ thì liên hệ ngay với Mộc Việt nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *