Có nên sử dụng lại bàn thờ cũ

Bàn thờ là vật phẩm tâm linh của mỗi gia đình, người Việt Nam quan niệm bàn thờ có thể ảnh hưởng đến vận mệnh, sức khỏe, tài lộc,… của bản thân và cả gia đình. Có nên sử dụng lại bàn thờ cũ đó là băn khoăn cuat nhiều gia đình. Để giải đáp thắc mắc này, cùng tìm hiểu qua bài viết sau của Mộc Việt nhé.

Có nên sử dụng lại bàn thờ cũ

Nhiều gia đình chuyển nhà, làm lại nhà mới còn băn khoăn là có nên sử dụng lại bàn thờ cũ cho không gian thờ cúng của gia đình mình không?

Câu trả lời dành cho câu hỏi “Có nên sử dụng lại bàn thờ cũ được không?” là hoàn toàn có thể. Theo các quan niệm trong tín ngưỡng thờ cúng thì bàn thờ chỉ là nơi các cụ đi về, là chiếc ghế của tổ tiên có thể ngồi ở bất kỳ chiếc nào, việc dùng bàn thờ cũ, còn tốt hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến việc thờ cúng. Trên bàn thờ chỉ bát hương là nơi cư ngụ của các linh hồn và không thể dùng lại được.

Điều quan trọng nhất trong thờ phụng vẫn là cái tâm mà gia chủ đặt vào. Cho dù là cũ hay mới cũng không quan trọng bằng lòng thành được đặt vào việc thờ cúng.

Phòng Thờ đẹp Mộc Viêt 9
có nên sử dụng lại bàn thờ cũ

 

Những điều cần lưu ý khi sử dụng lại bàn thờ cũ

Khi bạn đã tìm được câu trả lời “có nên sử dụng lại bàn thờ cũ” thì khi sử dụng lại bàn thờ cũ cần lưu ý những điều sau:

  • Bàn thờ còn đảm bảo độ bền, không được quá cũ, nước sơn bên ngoài không bong tróc, gỗ không có vết mối mọt
  • Kích thước bàn thờ cũ cần phù hợp với không gian thờ và số đo cần phải vào các cung đẹp trong phong thủy theo thước lỗ ban
  • Bàn thờ đảm bảo được nhu cầu thờ cúng của gia đình
  • Phù hợp với không gian thờ tự mới của gia đình.
Có nên sử dụng lại bàn thờ cũ

Cách xử lý bàn thờ cũ như thế nào là đúng?

Khi chuyển đến nhà mới để sinh sống hoặc sau khi sửa lại nhà nếu không có nhu cầu sử dụng lại bàn thờ cũ thì gia chủ cần phải biết xử lý cho đúng:

  • Việc đầu tiên mà các gia chủ cần thực hiện là phải rước các “thầy” về coi qua, xem có thể thay thế được hay không. Nếu được thì cần chọn ra ngày lành tháng tốt dựa trên tuổi tác, vận mệnh của người chủ nhà và thực hiện những nghi lễ cho thích hợp
  • Sau khi xem qua tình trạng như thế nào, gia chủ phải tìm hiểu, thỉnh các sư, thầy cúng về lập lễ xin phép thay bàn thờ mới. Tuyệt đối không được tùy tiện muốn làm gì thì làm. Bởi bàn thờ là nơi cứ ngụ của các bậc thần linh, tổ tiên nên rất trang nghiêm, linh thiêng. Gia chủ cần phải thật thận trọng nếu không muốn làm mất lòng khiến chư vị tâm linh nổi giận, trừng phạt, dẫn đến những điềm xấu không mong muốn.
  • Khi thực hiện hết tất cả các nghi lễ, xin phép xong xuôi thì phải đem chiếc tủ thờ đó lên chùa. Gia chủ nên nhờ các sư thầy làm phép hóa giải rồi đem thiêu để tiễn đưa về nơi cửa Phật. Đây là cách làm đúng nhất với quan niệm tâm linh của ông bà xưa để lại. Việc sang bàn thờ cũ lại cho chủ mới chỉ là một hình thức tạm bợ do không biết phải xử lý như thế nào mà thôi.
  • Khi đã quyết định bỏ bàn thờ thần linh, tổ tiên cũ đi, nhất định gia chủ cũng phải thay luôn bát hương mới để loại đi những vận mệnh cũ, chứa cả những điềm tốt và lành. Sau đó rước một chiếc mới về để thờ cúng, mang lại sự mới mẻ, vận mệnh của gia chủ cũng thay đổi hoàn toàn, có thể cả đời sau này sẽ rất dễ “lên hương”, an khang, thịnh vượng, tài lộc.
Sắm lể cúng ban thờ thần tài hàng ngày
Có nên sử dụng lại bàn thờ cũ

Nếu gia đình bạn đang có nhu cầu mua bàn thờ mới, hãy liên hệ Mộc Việt để sở hữu những phòng thờ đẹp hiện đại cho gia đình bạn nhé. Khách hàng cũng có thể tham khảo các mẫu bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên tại Webisite của chúng tôi: khobanthodep.combanthomocviet.com./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *