Hướng dẫn bài trí bàn thờ phật tại nhà

Đối với những gia đình thờ Phật, việc bài trí bàn thờ Phật tại gia làm sao cho đúng và phù hợp phong thủy thì không phải ai cũng biết. Cùng theo dõi bài viết sau của Mộc Việt để biết thông tin chi tiết nhé.

Ý nghĩa việc thờ phật tại nhà

hướng dẫn bài trí bàn thờ phật tại nhà

Việc lập bàn thờ Phật cũng khá đơn giản, và thờ Phật mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp, an yên trong cuộc sống. Chính vì lẽ đó, ngày nay cũng không ít gia đình lựa chọn lập bàn thờ Phật tại gia chứ không riêng gì người theo đạo Phật

Phật là đại diện cho cái thiện, sự từ bi và lòng bác ái. Phật là hiện thân của chân lý của việc sống đúng đạo đức. Con người coi Phật như một tấm bùa hộ mệnh luôn ở bên cạnh để bảo vệ mọi nơi, mọi lúc. Vì thế Phật được thờ phụng không chỉ ở chùa chiền mà còn được nhiều gia đình lập bàn thờ riêng đề thờ cúng.

Việc thờ Phật ở trong nhà giúp cho gia chủ được khai tâm, thanh lọc tâm hồn. Hàng sau sau khi tụng kinh, niệm phật trong lòng sẽ cảm thấy nhẹ nhàng và sâu sắc hơn. Từ đó nhắc nhở mọi người phải chú ý hơn đến lời ăn tiếng nói, cử chỉ và hành động của mình, đồng thời giúp bản thân sống hướng thiện.

Lập bàn thờ đức Phật trong nhà giúp gia đình có thể xua đuổi được tà ma, quỷ dữ. Mang đến cho gia đình một sức khỏe dồi dào, hạnh phúc viên mãn.

Người người đặt bàn thờ đức Phật ở trong nhà để mong muốn có được sự bình an cho gia đình và giải thoát mọi tai ương, vận hạn.

Đối với những người trong quá khứ làm những việc không tốt, lập bàn thờ đức Phật ở trong nhà để thuận tiện cho việc tụng kinh, xám hối cho lòng được nhẹ nhõm, thanh thản.

Cách bố trí bàn thờ phật tại nhà

Để bố trí bàn thờ phật tại nhà đúng cần cần xác định hướng và vị trí đặt bàn thời phật tài nhà. Bởi vì 2 yếu tố này mang ý nghĩa thể hiện sự thành kính của gia chủ đối với Phật và ảnh hưởng đến phong thủy.

Ban Tho Dep Moc Viet Mau Bt 2002
Hướng dẫn bài trí bàn thờ phật tại nhà

Chọn vị trí đặt bàn thờ

Khi bài trí bàn thờ Phật tại nhà ta cần sắp xếp vị trí bàn thờ chuẩn tâm linh phong thủy. Theo đó nên bài trí bàn thờ phật tại vị trí trang trọng nhất của ngôi nhà.

Với các ngôi nhà không có lợi thế về diện tích, bàn thờ thường được đặt ở vị trí cao nhất trong phòng khách, sử dụng tủ thờ hoặc án giang hay bàn thờ treo tường. Còn với các ngôi nhà diện tích rộng, gia chủ có thể lập phòng thờ riêng ở tầng cao nhất sao cho thông thoáng, thanh tịnh, sạch sẽ và trang nghiêm.

Nếu gia chủ có bàn thờ gia tiên thì khi lập bàn thờ Phật phải chuyển bàn thờ gia tiên về phía tường (bên trái hoặc bên phải) cạnh bàn thờ Phật. Tuyệt đối không để bàn thờ gia tiên và bàn thờ Phật đối diện nhau và không được đặt bàn thờ gia tiên bên dưới hay bên trên bàn thờ Phật.

Bên cạnh đó, không được đặt bàn thờ Phật trong phòng ngủ, bởi vì theo quan điểm của Phật giáo, phòng ngủ là nơi ô uế, khó để tịnh tâm tu tập.

Xác định hướng đặt bàn thờ Phật

Bàn thờ phật kết hợp tranh trúc chỉ cao cấp tạo nên không gian thờ cúng trang trọng
bài trí bàn thờ phật tại nhà

Khi đặt bàn thờ Phật đơn giản, gia chủ nên chọn hướng dễ nhìn và phải đặt quay ra hướng cửa chính của căn nhà. Điều này sẽ giúp gia chủ dễ dàng nhìn thấy Phật để thành tâm tu tập. Đồng thời còn khiến ma quỷ khiếp sợ, không quấy nhiễu gia đình.

Nếu là tượng Phật Bà Quan Âm thì hướng đặt bàn thờ Phật Bà Quan Âm tốt nhất là hướng có ánh sáng để đón nhận nguồn năng lượng tốt vào nhà.

Khi xác định hướng đặt bàn thờ Phật, gia chủ lưu ý không đặt bàn thờ hướng vào nhà bếp, phòng ngủ, nhà tắm, ban công phơi đồ và không được đặt lưng bàn thờ vào tường nhà tắm, cầu thang vì những không gian này sẽ ảnh hưởng đến sự linh thiêng của bàn thờ Phật.

Cách bài trí bàn thờ Phật tại nhà

Sau khi bố trí bàn thờ phật, bài trí bàn thờ phật như sau:

  • Lư hương: đặt ngay chính giữa phía trước, không nên quá đầy tro. Vì vậy gia chủ nên rút bớt chân hương vào ngày 15 âm lịch hàng tháng cho sạch sẽ.
  • Bình hoa, đĩa quả: sắp xếp theo câu thiệu “Đông bình, Tây quả”, tức bình hoa đặt tại bên tay trái tượng Phật, đĩa trái cây đặt bên tay phải tượng Phật. Nếu có chuông thì nên đặt cùng phía với bình hoa và mõ đặt cùng phía với đĩa quả. Dĩa đựng trái cây cúng dường Phật không dùng cho việc khác hay bàn thờ khác.
  • Nước sạch: nước thanh khiết cúng Phật được đặt ở giữa hay bên trái bàn thờ, cạnh đĩa quả. Hằng ngày nên thay nước và không được dùng ly đựng nước cúng dường ở bàn thờ Phật cho bất kỳ việc nào khác
  • Đôi đèn thờ: Trên bàn thờ Phật luôn luôn có một đôi đèn thờ được thắp sáng, đặt tại 2 bên trái phải của bàn thờ. Người ta quan niệm rằng, một đèn trên bàn thờ Phật là tượng trưng cho trí tuệ Phật, đèn còn lại là tượng trưng cho trí tuệ chúng sinh. Có thể sử dụng đèn cầy, đèn điện. Sử dụng tranh trúc chỉ vừa làm đèn thờ vừa làm vật trang trí là giải pháp được nhiều gia đình áp dụng.

Những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ Phật trong nhà

Khi lập bàn thờ Phật tại nhà, thực hiện bài trí bàn thờ Phật, gia chủ tuyệt đối phải kiêng kỵ những điều sau:

  • Không được sử dụng đồ đã thờ để thờ Phật.
  • Tránh đặt bàn thờ theo hướng Đông Bắc nhìn về hướng Tây Nam vì đây là hướng Ngũ Quỷ.
  • Không đặt bàn thờ Phật gần nhà tắm, nhà vệ sinh, tầng dưới phòng vệ sinh, đối diện với cầu thang hoặc nơi ồn ào, đi lại nhiều.
  • Mỗi bàn thờ Phật chỉ nên để một bát hương riêng.
  • Gỗ sử dụng để làm bàn thờ phật phải là gỗ mới, không chọn mua bàn thờ dùng gỗ đã qua sử dụng.

Thờ Phật một nét văn hóa vô cùng tốt đẹp của người Việt Nam. khi lập bàn thờ phật tại nhà gia chủ cần lưu ý những điều kiêng kyj và bài trí bàn thờ phật phù hợp để mang đến những điều tốt đẹp cho gia đình bạn.

Nếu quý khách hàng cần các sản phẩm bàn thờ phật đẹp hãy liên hệ với chúng tôi theo số hotline 0969526263 facebook Bàn thờ đẹp Mộc Việt ; Webisite của chúng tôi: khobanthodep.combanthomocviet.com. hoặc đến showroom tại địa chỉ 310 đường Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP HCM để được đội ngũ nhân viên Mộc Việt tư vấn và trực tiếp tham khảo, lựa chọn sản phẩm phù hợp./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *