Hướng đặt bàn thờ chuẩn phong thủy – Bạn nên biết

Bàn thờ tổ tiên là một phần không thể thiếu trong mỗi gia đình, chọn hướng đặt bàn thờ chuẩn phong thủy sẽ giúp gia chủ gặp mọi điều tốt lành, may mắn.

Vị trí đặt bàn thờ

Dù là nhà truyền thống hay nhà hiện đại thì bàn thờ bao giờ cũng phải ưu tiên đặt ở nơi trang trọng,

Chọn hướng đặt bàn thờ chuẩn phong thủy lả nơi yên tĩnh, sạch sẽ

Vị trí đặt bàn thờ đối với nhà cấp 4

Đối với nhà cấp 4 có 1 tầng, vị trí được chọn sẽ là khu trung gian, giữa phòng khách. Có thể là một chiếc tủ thờ, kệ thờ cao ráo, sạch sẽ.

Vị trí đặt bàn thờ đối với nhà cao tầng

Đối với những gia đình có nhà cao tầng, có diện tích tương đối rộng, Nên dành riêng một phòng để đặt bàn thờ và phải đặt ở tầng cao nhất trong nhà, phía trên bàn thờ là nóc nhà và bầu trời, không bị các không gian sinh hoạt khác đè lên…

Bạn tuyệt đối phải tránh trên đầu bàn thờ là nhà vệ sinh, phòng chơi của trẻ em bởi như vậy sẽ làm mất sự tôn nghiêm, trang trọng và không bao giờ được phép đặt bàn thờ dưới xà nhà.

Khi kê bàn thờ bạn nên kê dựa sát vào tường – vị trí vững chãi trong nhà, không được kê bàn thờ chơi vơi trong phòng hoặc kê bàn thờ dựa vào kính hoặc cửa sổ nếu bạn không muốn mất đi sự tôn nghiêm của các bậc thần linh, tổ tiên gia đình.

Đối với nhà cao tầng nên chọn phòng riêng để đặt bàn thờ, chú ý chọn hướng đặt bàn thờ chuẩn phong thủy

Vị trí đặt bàn thờ cho nhà chung cư

Nhà chung cư xuất hiện này càng nhiều và càng phổ biến trong cuộc sống của con người. Đặc điểm của nhà chung cư là các thành viên trong gia đình cùng nhau sinh hoạt trên một mặt sàn chung, không có thiết kế các tầng như nhà truyền thống hoặc biệt thự.

Nên đặt bàn thờ ở khoảng giữa của căn hộ và không phụ thuộc hẳn vào một phòng nào. Ngoài ra nên sử dụng những rèm hoặc vách ngăn để giữ cho không gian thờ cúng được thanh tịnh.

Bàn thờ gia tiên kết hợp với bàn thờ phật đẹp
Bàn thờ gia tiên kết hợp với bàn thờ phật đẹp

>>>> Xem Thêm: Mẫu bàn thờ chung cư có vách ngăn hiện đại đẹp chuẩn phong thủy.

Hướng đặt bàn thờ chuẩn phong thủy

Ngoài yêu cầu được đặt ở nơi trang nghiêm trong ngôi nhà, bàn thờ được đặt đúng hướng sẽ làm mang đến những điều suôn sẻ, thuận lợi cho gia đình và làm tăng vượng khí.

Nguyên tắc chung cho hướng đặt bàn thờ chuẩn phong thủy là phải “tọa cát hướng cát” tức là nằm ở vị trí tốt và nhìn ra hướng tốt so với tuổi của gia chủ. Việc đặt bàn thờ đối diện cửa ra vào nếu thỏa mãn về phương vị và hướng thì là một cách bố trí tốt về phong thủy.

Ngoài ra, gia  chủ cần chú ý với hướng đặt bàn thờ chuẩn phong thủy theo tuổi xem mình thuộc mệnh nào trong hai mệnh sau để chọn hướng đặt bàn thờ theo phong thủy:
– Đông tứ mệnh là những người thuộc các hành Thuỷ, Mộc và Hoả.
– Tây tứ mệnh là những người thuộc các hành Kim và Thổ;
Và 2 hướng bàn thờ tương ứng:
– Đông tứ trạch là các hướng Đông, Đông Nam, Nam và Bắc.
– Tây tứ trạch là các hướng Tây, Tây Bắc, Đông Bắc và Tây Nam;

Theo quy tắc về ngũ hành phong thuỷ, người mệnh Đông tứ mệnh sẽ hợp với hướng Đông tứ trạch, còn người mệnh Tây tứ mệnh sẽ hợp với Tây tứ trạch. Nếu tuân thủ theo quy tắc này thì sẽ sinh đại cát. Ngoài ra, tùy thuộc theo từng tuổi, từng căn mà gia chủ có thể xem được hướng tốt xấu để chọn hướng đặt bàn thờ chuẩn phong thủy.

Sử dụng vách ngăn và chọn hướng đặt bàn thờ chuẩn phong thủy cho phòng thờ đẹp

Những lưu ý khi chọn hướng đặt bàn thờ theo phong thủy

Theo Phật Giáo, ta có thể đặt bàn thờ tại bất cứ nơi nào trong nhà miễn là vị trí đó phải đư­ợc thanh tịnh và bàn thờ phải đư­ợc thiết trí trang nghiêm và tôn kính. Theo quan niệm dân gian và dưới góc nhìn phong thủy cần chú ý những điểm sau khi chọn hướng đặt bàn thờ theo phong thủy:

 • Không nên đặt bàn thờ ngược với hướng nhà, theo phong thủy đây là nguyên nhân khiến gia đình không hòa thuận, hay cãi vã, to tiếng.
 • Bàn thờ tối kị xú uế nên không được nhìn thẳng vào vệ sinh, phía trên bàn thờ không được là vệ sinh, bàn thờ cũng không được dựa lưng vào vệ sinh hay bếp đun.
 • Bàn thờ “nghi tĩnh bất nghi động” tức bàn thờ cần yên tĩnh, không cần động. Vì vậy, bàn thờ nên bố trí tốt nhất là có một phòng riêng, gọi là phòng thờ nếu không thì có thể bố trí trong phòng sinh hoạt chung hoặc phòng khách, không nên bố trí ở phòng ngủ hay phòng bếp, phòng ăn.
 • Trường hợp không có phòng riêng thì khi bố trí bàn thờ không được gần các nút giao thông trong nhà, không được đặt dưới gầm cầu thang hay áp sát vào gầm cầu thang.
 • Hướng đặt bàn thờ chuẩn phong thủy không được tọa ở cửa sổ hay phía trên cửa sổ (tức là sau lưng bàn thờ không được bố trí cửa sổ hoặc dưới gầm bàn thờ không được bố trí cửa sổ, cửa ra vào).
 • Bàn thờ không được đặt thẳng với cửa chính hoặc cửa sổ khiến gió có thể xộc thẳng vào bàn thờ và ai đi qua cũng nhìn thấy. Nếu có thì phải thường xuyên đóng cửa sổ hay đặt một bức bình phong chắn gió phía trước mặt bàn thờ.
 • Không bố trí phòng thờ hay bàn thờ đối diện hoặc gần bất kỳ cửa của phòng nào. Đặc biệt là nhà vệ sinh, nhà bếp, vừa làm mất sự tôn nghiêm vừa ảnh hưởng đến sức khỏe của cả gia đình.
Hướng đặt bàn thờ chuẩn phong thủy – Bàn thờ treo tường cho nhà chung cư

>>>> Xem thêm: 36 mẫu bàn thờ treo tường đơn giản hiện dại giá rẻ năm 2023.

 • Không đặt bàn thờ dưới xà ngang. Vì xà ngang chắn bàn thờ sẽ sinh ra sát khí áp lực, khiến gia chủ thường xuyên đau đầu, thần kinh suy nhược.
 • Không đặt bàn thờ ở vị trí nhiều gió và nắng chiếu vào. Nắng và gió mang nhiều dương khí ngược với tính tịnh âm của không gian thờ cúng.
 • Theo phong thủy, bàn thờ đặt ngay hướng nắng gió dễ khiến chủ nhà luôn bị bất an, gặp khó khăn trong công việc.
 • Thiết kế hướng đặt bàn thờ chuẩn phong thuỷ là không để bài vị trên bàn thờ đặt sát tường, phải để ra một khoảng trống hợp lý để tránh ảnh hưởng đến sự nghiệp và sự thăng tiến.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *