Hướng đặt bàn thờ theo tuổi chuẩn phong thủy

Bàn thờ là được xem là nơi linh thiêng, trang nghiêm nhất của mỗi gia đình người Việt và ảnh hưởng đến vận khí gia đình. Vì vậy hướng đặt bàn thờ theo tuổi nói riêng và hướng đặt bàn thờ nói chung được nhiều gia đình quan tâm.

Hướng đặt bàn thờ là gì

Phòng thờ đẹp nhỏ gọn thờ quan công và thần tài
Nên chú ý về Hướng đặt bàn thờ theo tuổi

Hiểu theo cách đơn giản, hướng bàn thờ là hướng từ bàn thờ nhìn ra ngoài. Hiểu theo cách khác, hướng bàn thờ cùng phía với lưng người làm lễ khi đứng đối diện thắp hương. Bạn có thể xác định bằng cách kẻ đường vuông góc với cạnh trước của bàn thờ hướng ra phía trước bàn thờ. Để xác định hướng bàn thờ gia tiên của nhà mình đang ở hướng nào, bạn có thể dùng la bàn.

Dựa theo quy định này cùng tuổi, mệnh của gia chủ, các chuyên gia phong thủy sẽ tính toán được hướng tốt nên đặt bàn thờ và hướng xấu cần tránh.vì nếu hướng đặt bàn thờ theo tuổi sẽ mang lại may mắn cho gia chủ.

Tính chất tốt xấu của các hướng

Các hướng tốt:

Theo phong thủy, các hướng tốt được giải thích cụ thể như sau, theo mức độ tốt giảm dần từ tốt nhất đến ít tốt:

 • Sinh khí thuộc Tham Lang tinh, nếu đặt theo hướng Sinh khí sẽ rất thuận lợi cho việc làm ăn, công việc suôn sẻ, nhanh thăng tiến về công danh, đại phát tài.
 • Thiên y thuộc Cự Môn tinh, nếu được hướng này thì gia đình không bị bệnh tật, tiền của tăng thêm, thịnh vượng, hạnh phúc.
 •  Diên niên thuộc Võ Khúc tinh, nếu được hướng này thì gia đình hạnh phúc lâu dài, sống hòa thuận và sung túc.
 • Phục vị thuộc Bồ Chúc tinh, nếu gia chủ đặt hướng thuộc cung này thì con cái dễ nuôi, được quý nhân giúp đỡ, may mắn về đường thi cử và công danh.

Các hướng xấu:

Cũng theo phong thủy, bốn hướng xấu được giải thích cụ thể như sau, theo mức độ xấu giảm dần từ xấu nhất đến ít xấu:

 • Tuyệt mệnh thuộc Phá Quân tinh. Nếu phạm phải hướng này thì gia đình có thể bị tuyệt tự, con cái gặp tai họa và tổn thọ.
 • Ngũ quỷ thuộc Liêm Trinh tinh, nếu đặt theo hướng này thì gia đình sẽ bị tổn hao nặng về tài sản, bệnh tật triền miên không khỏi.
 • Lục sát thuộc Văn Khúc tinh. Nếu phạm phải hướng này thì sẽ mất của, gia đình dễ xảy ra cãi vã, mất công việc, mất nguồn thu nhập, dễ gặp tai nạn.
 •  Họa hại thuộc Lộc Tồn tinh, nếu phạm phải hướng này thì gia đình sẽ gặp phải tai họa, bệnh tật triền miên, tinh thần suy sụp, công việc đi xuống, gia đình lục đục, không hòa thuận.

Vì sao phải coi trọng hướng đặt bàn thờ theo tuổi

Thiết kế hiện đại, đơn giản với hệ thống ốp lưng trang trí đẹp mắt
Thiết kế hiện đại, đơn giản và hướng đặt bàn thờ theo tuổi

Bàn thờ thuộc âm tính và mang tính chất hướng nội, bởi vậy hướng của bàn thờ nên đặt theo hướng dương tính để tạo nên sự hài hòa âm dương. Và hướng dương tính là hướng Tây Bắc, bởi hướng này tượng trưng cho mặt trời mọc.

Vị trí đặt bàn thờ tốt nhất là Tọa Cát Hướng Cát, nếu không được thì có thể đặt ở vị trí Tọa Hung Hướng Cát. Các bạn nên chú ý, tuyệt đối không đặt bàn thờ ở vị trí Tọa Cát Hướng Hung hoặc Tọa Hung Hướng Hung.

Đặt bàn thờ sai phong thủy có thể gây ra những trường khí xấu ở ngay không gian thờ cúng tâm linh của gia đình, ảnh hưởng đến vận trình của các thành viên trong gia đình cũng như tình cảm giữa mọi người với nhau. Còn nếu phong thủy bàn thờ tốt thì gia đạo an yên, tài lộc vượng, nhân duyên tốt lành, công danh sự nghiệp cũng như sức khỏe đều ổn định.

Để xem hướng bàn thờ theo tuổi đúng chuẩn, hướng đặt bàn thờ theo tuổi chọn được hướng bàn thờ tốt, chuẩn phong thủy thì cần phải xem tuổi gia chủ. Lịch ngày tốt xin giới thiệu với các bạn cách xem hướng bàn thờ theo phong thủy bát trạch, ở đó chúng ta dựa vào tuổi của gia chủ để xác định hướng cát – hung để đặt bàn thờ sao cho đúng. Ở đây, tuổi gia chủ được xem là tuổi nam giới trụ cột trong nhà, theo phong thủy truyền thống.

Hướng đặt bàn thờ theo tuổi

Tuổi Tý, tuổi Thân và tuổi Thìn

Tuổi Tý:

Gia chủ cầm tinh con Chuột gồm các năm như 1960, 1972, 1984…

 • Canh tý 1960 nên đặt bàn thờ theo hướng: Hướng Bắc, Hướng Đông, Hướng Nam, Hướng Đông Nam.
 •   Nhâm tý năm 1972 nên đặt bàn thờ theo hướng: hướng Đông Nam, hướng Nam, hướng Đông, hướng Bắc.
 •  Giáp Tý 1984 nên đặt bàn thờ theo hướng: Tây, Tây Bắc, Tây Nam và Đông Bắc.

Tuổi Thân:

Gia chủ tuổi Thân gồm các năm như Mậu thân 1968, Canh thân 1980, nhâm thân 1992 nên đặt bàn thờ theo các hướng: Tây, Tây Nam, Tây Bắc và Đông Bắc.

Tuổi Thìn:

Gia chủ tuổi Thân gồm các năm như: Giáp Thìn 1964, Bính Thìn 1976, Mậu Thìn 1988…

 • Giáp Thìn 1964 nên đặt bàn thờ theo hướng: Đông, Đông Bắc, Nam, Đông Nam;
 •  Bính Thìn 1976 nên đặt bàn thờ theo hướng: Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nam, Tây;
 •  Mậu Thìn 1988 nên đặt bàn thờ theo hướng: Nam, Bắc, Đông Nam, Đông.
Hướng đặt bàn thờ theo tuổi

Tuổi Sửu, tuổi Tỵ và tuổi Dậu

 Tuổi Sửu:

Gia chủ tuổi Sửu gồm các năm như Ất Sửu 1961, Quý Sửu 1973, Ất Sửu 1985…

 •   Gia chủ tuổi Ất Sửu 1961 và Quý Sửu 1973 nên đặt bàn thờ theo các hướng: Nam, Đông Nam, Bắc, Đông là sự lựa chọn tuyệt vời;
 •  Tuổi Ất Sửu 1985 nên đặt bàn thờ theo các hướng: Tây, Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc.

Tuổi Tỵ:

Gia chủ tuổi Tỵ gồm các năm như Ất Tỵ 1965, Đinh Tỵ 1977, Kỷ Tỵ 1989. Với những người tuổi Ất Tỵ, Đinh Tỵ hoặc Kỷ Tỵ hãy đặt bàn thờ theo các hướng tốt, đại cát đại lợi như: là: Tây, Tây Bắc, Tây Nam và Đông Bắc.

Tuổi Dậu:

Gia chủ tuổi Dậu gồm các năm như Kỷ Dậu 1969, Tân Dậu 1981, Quý Dậu 1993…

 • Gia chủ tuổi Kỷ Dậu 1969, Tân Dậu 1981 nên đặt bàn thờ theo các hướng: Nam, Đông Nam, Bắc, Đông;
 • Tuổi Quý Dậu nên đặt bàn thờ theo các hướng: Tây, Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc.

Tuổi Dần, tuổi Ngọ và tuổi Tuất

Tuổi Dần:

Gia chủ tuổi Dần gồm các năm như Giáp Dần 1974, Bính Dần 1986, nên đặt bàn thờ theo một trong các hướng là: Tây, Tây Nam, Đông Nam và Nam.

Tuổi Ngọ:

Gia chủ tuổi Ngọ gồm các năm như Mậu Ngọ 1978, Canh Ngọ 1990 nên đặt bàn thờ theo các hướng Đông, Đông Nam, Nam và Bắc là tốt nhất.

 Tuổi Tuất:

Gia chủ tuổi Tuất gồm các năm như Canh Tuất 1970, Nhâm Tuất 1982, Giáp Tuất 1994…

 • Canh Tuất 1970, Nhâm Tuất 1982: nên đặt bàn thờ theo hướng Bắc, Đông, Đông Nam và Nam để tránh được tai họa.
 • Giáp Tuất 1994 nên đặt bàn thờ theo hướng: Tây, Tây Nam, Đông Bắc, Tây Bắc.

Tuổi Mão, tuổi Hợi và tuổi Mùi

Tuổi Mão:

Gia chủ tuổi Mão gồm các năm như Ất Mão 1975, Đinh Mão 1987, Kỷ Mão 1999…

 • Gia chủ tuổi Ất Mão đặt bàn thờ hướng Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc và Tây;
 • Gia chủ tuổi Đinh Mão và Kỷ Mão đặt bàn thờ hướng Bắc, Đông Nam, Nam và Đông để thu hút vận khí tốt vào nhà.

 Tuổi Hợi:

Gia chủ tuổi Hợi gồm các năm như Tân Hợi 1971, Quý Hợi 1983. Hướng phù hợp với những người tuổi Tân Hợi và Quý Hợi là Tây, Tây Bắc, Tây Nam và Đông Bắc.

 Tuổi Mùi:

Gia chủ tuổi Mùi gồm các năm như Kỷ Mùi 1979, Tân Mùi 1991. Tuổi Kỷ Mùi  và Tân Mùi đặt bàn thờ hướng nào? Hướng đem về tài lộc cho gia chủ tuổi Kỷ Mùi và Tân Mùi là: Đông, Bắc, Nam, Đông Nam.

Như vậy là với bài viết này chúng ta đã biết cách xem hướng đặt bàn thờ theo tuổi. Thờ cúng trước hết phải xuất phát từ sự thành tâm “Đức trọng, nhân trường thọ, Tâm khoan phúc tự lai”.

Xem thêm:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *