Phong Thủy Bàn Thờ Bạn Nên Biết

Trong suy nghĩ và tâm thức của người Việt nói riêng và phương Đông nói chung, thờ cúng là một việc hết sức thiêng liêng và hệ trọng. Đó là một tín ngưỡng và cũng là truyền thống đạo lý tốt đẹp. Nơi đặt bàn thờ, hay không gian tâm linh – tưởng nhớ có giá trị lớn lao trong đời sống tinh thần của con người.

Phòng thờ gia tiên có ốp lưng trang trí, câu đối ý nghĩa
Phòng thờ gia tiên có ốp lưng trang trí, câu đối ý nghĩa

>>>>>Xem thêm: Top 88 mẫu bàn thờ gia tiên chuẩn phong thủy năm 2023.

Phong thủy bàn thờ xét về vị trí

Về phong thủy bàn thờ xét về vị trí nếu không thích hợp sẽ làm ảnh hưởng xấu đến vận khí và sự may mắn của chủ nhà. Do vậy, khi đặt bàn thờ bạn nên tránh những điều tối kỵ sau:

– Tránh đặt bàn thờ gần luồng hút gió mạnh, gây “động” và có thể thổi tàn lửa nhang ra chỗ khác gây cháy. Mặt bàn thờ nên đặt một tấm kính để bảo đảm an toàn.

– Không gian đặt bàn thờ phải đủ thông thoáng. Không nên đặt bàn thờ cao quá gây khó khăn cho việc thờ cúng, cũng không nên đặt thấp quá thiếu trang nghiêm. Trong các trường hợp bàn thờ treo hay tủ thờ cao, phải đảm bảo khoảng cách tới trần không nhỏ quá, tránh quẩn khói và gây ám vàng trần. Để khắc phục điều này, có thể gắn một tấm kính, tấm chống ám khói ở phía trên trần.

– Bàn thờ không đặt dưới xà ngang: Nếu xà ngang trên trần nhà ở ngay trên bàn thờ, sẽ sản sinh ra sát khí áp lực, khiến cho các thành viên trong gia đình đau đầu, thần kinh suy nhược, nặng thì khiến vận thế trong gia đình bị ảnh hưởng. Do đó, cần đặt bàn thờ ở nơi khác hoặc bỏ xà ngang.

Bàn thờ phật kết hợp hệ thống ốp lưng hiện đại
Bàn thờ phật kết hợp hệ thống ốp lưng hiện đại

>>>>> Xem thêm: 68 mẫu bàn thờ Phật đẹp hiện đại mẫu mới nhất.

Phong thủy bàn thờ xét về ánh sáng

– Chiếu sáng trong phòng thờ và trên bàn thờ không nên sử dụng ánh sáng trắng mà nên sử dụng ánh sáng vàng, gây cảm giác ấm cúng; nguồn sáng gián tiếp, tránh gây chói như đèn hắt tường. Bố trí chiếu sáng nên đăng đối theo bàn thờ. Kiểu dáng, chất liệu của đèn cũng cần phù hợp với tủ thờ và không gian chung.

–  Đặc thù của không gian thờ cúng là u tịch, hoài niệm, làm thịnh âm. Tuy nhiên nhà ở thuộc về dương nên cần làm tăng tính dương bằng cách đặt chậu cảnh, treo phong linh, tranh trúc chỉ …

Bàn thờ gia tiên được bố trí hài hòa với ánh sáng vàng trầm ấm
Bàn thờ gia tiên được bố trí hài hòa với ánh sáng vàng trầm ấm

>>>>> Xem thêm: 99 Mẫu bàn thờ hiện đại đẹp được ưa chuộng năm 2023.

Phong thủy bàn thờ xét về hướng đặt

– Ban thờ tuyệt đối cấm kỵ đặt vào vị trí các cung xấu như Tuyệt Mệnh, Ngũ Quỷ, Họa Hại, Lục Sát. Phía bên phải ban thờ khi đứng lễ bao giờ cũng có khoảng cách rộng hơn phía bên trái ban thờ. Bàn thờ đại kỵ đặt ở vị trí nhìn ra hai hướng sau: Đông Bắc, hướng Tây Nam vì là hai vị trí hướng Ngũ Quỷ.

– Phía sau ban thờ và trên phòng thờ đặc biệt không được có nhà vệ sinh, nhà tắm do có âm khí và xú khí nặng, theo phong thủy dễ khiến “chư thần thoái vị”, chủ nhà dễ bị trúng phong, gặp ác mộng, đau lưng. Lưu ý với những điều kiêng kỵ khi bố trí phòng thờ đó là sau bàn thờ cũng không được có thang máy, cầu thang, nếu không chủ nhân dễ bị tán tài, thương tật ở lưng.

Bàn thờ treo tường gỗ hương chắc chắn hiện đại, đẳng cấp không gian thờ cúng
Bàn thờ treo tường gỗ hương chắc chắn hiện đại, đẳng cấp không gian thờ cúng

>>>>> Xem thêm: 66 mẫu bàn thờ treo tường đơn giản năm 2023.

Phong thủy bàn thờ xét về bố trí đồ vật

– Bên phải bàn thờ không được đặt đồ điện: Đặt đồ điện bên phải bàn thờ sẽ phạm vào sát khí của Bạch Hổ, dễ xảy ra chuyện không may. Bên phải bàn thờ nên đặt một đôi tì hưu hoặc long quy, có thể hóa giải sát khí, cải thiện môi trường phong thủy.

– Bên trái bàn thờ không được bừa bộn: Phía bên trái bàn thờ nếu như để bừa bộn hoặc có thùng rác hay các vật ô uế sẽ gây ảnh hưởng đến vận thế, sức khỏe và sự nghiệp của gia đình.

–  Không tự ý dịch chuyển hay thay đổi vị trí của bàn thờ, điều này được coi là không tốt trong phong thủy phòng thờ. Nếu dịch chuyển cần xin đài âm dương.

Bàn thờ Mộc Việt là đơn vị hàng đầu trong lỉnh vực thiết kế thi công phòng thờ
Bàn thờ Mộc Việt là đơn vị hàng đầu trong lỉnh vực thiết kế thi công phòng thờ

Thờ cúng là một tín ngưỡng và cũng là một tập quán tốt đẹp. Bàn thờ, không gian thờ cúng là nét đẹp văn hóa tâm linh. Đó là sợ dây kết nối giữa hiện tại và quá khứ, giữa những con người đang sống với nhau, thắt chặt tình đoàn kết trong gia đình – họ tộc. Hy vọng với những kiến thức bổ ích này, Kho bàn thờ đẹp Mộc Việt giúp được các bạn có thể dễ dàng hơn phần nào khi bố trí và lựa chọn vị trí đặt bàn thờ trong ngôi nhà của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *