Cách bài trí bàn thờ tổ tiên thế nào cho chuẩn? Bạn đã biết chưa?

Thờ cúng tổ tiên là một truyền thống tốt đẹp từ xa xưa của người Việt Nam cũng như người Phương Đông. Chính vì thế mà bàn thờ tổ tiên và khu vực thờ cúng có ý nghĩa lớn và cùng thiêng liêng. Vậy gia chủ đã biết cách bài trí bàn thờ gia tiên thế nào cho chuẩn phong thủy hay chưa? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết các chia sẻ dưới đây nhé!

Không gian bàn thờ ông bà tổ tiên đẹp năm 2023
Không gian bàn thờ ông bà tổ tiên đẹp năm 2023

Bàn thờ tổ tiên chuẩn phong thủy cần phải có những gì?

Trước khi tìm hiểu cách bài trí bàn thờ tổ tiên thế nào cho chuẩn, chúng ta cùng tìm hiểu thế nào là một bàn thờ chuẩn. Thực tế thì bàn thờ không cần phải quá cầu kỳ vì sẽ phụ thuộc vào điều điều kiện cũng như tín ngưỡng của gia chủ. Và cho dù trong hoàn cảnh nào thì cũng phải có đủ các vật phẩm là ba chén nước, bát hương và đồ cúng. Còn nếu là một bàn thờ chuẩn thì phải có những vật như sau:

  • Khám thờ – Ngai thờ
  • Bát hương
  • Ảnh thờ
  • Bộ đỉnh hương
  • Lọ hoa – Mâm quả
  • Ba chén nước
  • Đèn thái cực – Đèn lưỡng nghi
  • Câu đối
  • Hoành phi

Trên đây là toàn bộ vật dụng cần thiết cho một bàn thờ chuẩn. Tuy nhiên nếu không có không gian thờ cúng riêng thì có thể không dùng hoành phi và câu đối.

Phòng thờ gia tiên mẫu hiện đại năm 2023
Phòng thờ gia tiên mẫu hiện đại năm 2023

>>>> Xem thêm: 56 mẫu bàn thờ hiện đại mẫu  mới nhất năm 2023.

Bàn thờ chuẩn phong thủy có kích thước bao nhiêu?

Ngoài quan tâm đến cách bài trí bàn thờ tổ tiên thế nào cho chuẩn thì nhiều gia chủ vẫn rất quan tâm đến kích thước chuẩn của bàn thờ là bao nhiêu

Kích thước bàn thờ treo tường có chiều sâu tối đa là 610mm, chiều rộng tối đa 1070 mm thì sẽ đảm bảo cho gia chu đủ các yếu tố: Tài Lộc, Tài Vượng, Quý Tử, Hỷ Sự, Tiến Bảo.

Kích thước bàn thờ đứng theo quy định của kích thước lỗ ban thì sẽ có chiều ngang tối đa là 217 cm, chiều rộng tối đa là 117 cm và chiều cao tối đa là 127 cm. Với kích thước này thì sẽ đảm bảo gia chủ nhận được các yếu tố về Tài Lộc, Tài Vượng, Hỷ Sự, Quý Tử, Tiến Bảo.

Cách bài trí bàn thờ tổ tiên thế nào cho chuẩn phong thủy?

Rất nhiều người tìm hiểu cách bài trí bàn thờ tổ tiên thế nào cho chuẩn  bởi khi bố trí bàn thờ chuẩn thì sẽ giúp gia chủ nhận lại tài lộc và vượng khí từ tổ tiên.

Bàn thờ

Bàn thờ sẽ được bố trí trong một phòng riêng biệt nếu diện tích gia đình rộng để không bị tác động bởi các không gian sinh hoạt khác. Bàn thờ nên được dựa vào bức tường vững chãi, không nên dựa vào cửa sổ hay loại tường kính. Hướng nhìn của bàn thờ nên đối diện với cửa ra vào nếu hướng này thoả mãn hướng và phương vị phong thuỷ tốt.

Không gian thờ này cần đảm bảo nét tôn nghiêm và chỉ nên sơn các màu trầm chủ đạo như: Vàng kem, nâu, màu gỗ hay cùng màu với với các bức sơn mài hay hoành phi, câu đối,… Gia chủ cũng cần tránh đặt bàn thờ quay về hướng ngũ quỷ hay dựa lưng vào nhà vệ sinh.

Mẫu phòng thờ gia tiên đẹp 2023
Mẫu phòng thờ gia tiên đẹp 2023

>>>>Xem thêm: 28 mẫu phòng thờ đẹp chuẩn phong thủy năm 2023.

Khám thờ – Ngai thờ

Nếu là gia đình có truyền thống gia phả lâu đời thì khám thờ là vật phẩm quan trọng cần có trên bàn thờ. Đây cũng là điều được quan tâm nhiều khi tìm hiểu cách bài trí bàn thờ tổ tiên thế nào cho chuẩn. Khám thờ này thường được trang trí hoa văn cầu kỳ và làm bằng gỗ. Ngai thờ sẽ thay thế cho khám thờ, thường có kích thước nhỏ gọn với bài vị bên trong tượng trưng cho tổ tiên.

Ảnh thờ

Ảnh thờ của người đã khuất thường được bố trí theo nguyên tắc: Nam tả ( trái) – nữ hữu ( phải) tính theo hướng của bàn thờ nhìn ra.

Bát hương

Bát hương là vật dụng không thể thiếu trên bàn thờ, đây là nơi cắm nhang, cầu khẩn, hành lễ,… Số bát hương phải là số lẻ, thường là 3 bát hương. Đối với một số gia đình có bàn thờ khá nhỏ thì hãy tối giản không gian thờ với 1 bát hương.

Đèn lưỡng nghi – Đèn thái cực

Một trong những yếu tố cần quan tâm trong cách bài trí bàn thờ tổ tiên thế nào cho chuẩn chính là đèn thái cực. Vật dụng này nên đặt ở giữa bàn thờ, dưới chân khám thờ. Đèn này nên có ánh sáng tốt nên dùng đèn làm bằng điện thay cho đèn dầu. Theo quan niệm truyền thống thì thái cực sinh lưỡng nghi ( cặp chân nến ) vì thế cần phải có vật dụng này nếu bàn thờ có đèn thái cực. Đèn lưỡng nghi sẽ nằm ở hai bên góc ngoài bàn thờ, đây là biểu tượng của mặt trăng và mặt trời.

Bàn thờ gia tiên kết hợp hoành phi câu đối
Bàn thờ gia tiên kết hợp hoành phi câu đối

Xem thêm: 16 mẫu bàn thờ đứng được ưa chuộng nhất

Lọ hoa – Mâm ngũ quả

Bình hoa nên được bố trí ở bên trái còn mâm ngũ quả thì nên đặt bên phải tính theo hướng từ bàn thờ nhìn ra để đảm bảo thuận theo khí vượng.

Bộ đỉnh hương

Bộ đỉnh hương với 3 phần được bố trí ở sau bát hương. Trong đó phần lư đồng sẽ nằm ở trung tâm còn 2 con hạc hay nến đồng thì đặt ở hai bên. Bộ đỉnh hương nên dùng để đốt trầm khi lễ cúng để giúp không gian thêm trang trọng. Tuy nhiên bộ đỉnh hương có thể có hoặc không và thường chỉ bố trí tại không gian phòng thờ lớn.

Ba chén nước

Ba chén nước cũng cần có trên bàn thờ để có thể đựng nước hoặc rượu. Vật dụng này nên đặt ở phía trước bát hương.

Hoành phi

Hoành phi có 2 loại là cuốn thư hay còn gọi là Đức Lưu Quang với ý nghĩa là “Đức sang lưu giữ muôn đời” hay Đại tự ( còn gọi là Tích Thiện Dư Khánh) với ý nghĩa “Tích thiện có nhiều phúc” với tên của người và năm lập ở 2 bên. Vật dụng này nên đặt ở nóc trên bàn thờ.

Câu đối

Vật dụng cuối cùng thường có trong bàn thờ chính là câu đối. Gia chủ nên chọn các mẫu câu đối liên quan đến tài lộc, may mắn hay khí vượng.

Mẫu sập thờ gia tiên đẹp năm 2023
Mẫu sập thờ gia tiên đẹp năm 2023

>>>> Xem Thêm: Top 68 mẫu bàn thờ gỗ đẹp hiện đại năm 2023.

Từ các chia sẻ trên, hy vọng các gia chủ đã hiểu được cách bài trí bàn thờ tổ tiên thế nào cho chuẩn. Để được các chuyên gia phong thuỷ tư vấn chi tiết và thiết kế mẫu bàn thờ phù hợp với không gian của gia đình thì hãy gọi ngay cho Mộc Việt nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *