Nên hay không lập bàn thờ nhà thuê? Cách thờ cúng ở nhà thuê

Thờ cúng là truyền thống từ ngàn đời của người Việt Nam nói riêng và phương đông nói chung. Tuy nhiên bởi việc mưu sinh mà nhiều người phải xa gia đình hoặc chưa có điều kiện làm nhà thì phải làm sao để lập bàn thờ cúng? Vậy thì nhà thuê có nên lập bàn thờ? Nếu có thì cần lưu ý những gì để lập bàn thờ đúng với quy tắc phong thuỷ?

Mẫu bàn thờ treo tường có ngăn kéo
Mẫu bàn thờ treo tường có ngăn kéo

Có nên lập bàn thờ ở nhà thuê?

Nên hay không lập bàn thờ nhà thuê? Nhà thuê chỉ đóng là nơi để gia chủ trú ngụ ngắn hạn. Và tất nhiên, chủ nhà trọ đã có bàn thờ để thờ cúng chung cho toàn bộ miếng đất của họ. Vậy nên việc gia chủ muốn lập bàn thờ ở nhà trọ mà mình thuê không quá cần thiết. Cũng vì thế nếu ai hỏi nhà không có bàn thờ là nhà gì thì đó chính là nhà trọ.

Với nhà thuê thì có nhiều trường hợp như để làm văn phòng giao dịch, để mua bán kinh doanh, để ở,… Việc lập bàn thờ sẽ giúp gia chủ cảm thấy yên tâm để làm ăn vì sẽ nhận lại nhiều may mắn, gặp nhiều thuận lợi, tiền vào như nước,…

Kiểu giáng bàn thờ mang phong cách hiện đại pha lẫn hoa văn truyền thống
Kiểu giáng bàn thờ mang phong cách hiện đại pha lẫn hoa văn truyền thống

>>>> xem thêm: 38 mẫu bàn thờ đứng hiện đại mẫu mới nhất năm 2023.

Lập bàn thờ ở nhà thuê cần lưu ý gì?

Sau khi đã hiểu nên hay không lập bàn thờ nhà thuê hay không thì gia chủ cũng nên lưu ý cách thờ cúng ở nhà thuê. Dù đây chỉ là nhà trọ, gia chủ chỉ lập bàn thờ giản dị nhưng cũng đừng quá sơ sài. Nghi lễ đầu tiên bắt buộc phải thực hiện để lập bàn thờ ở nhà thuê chính là lễ nhập trạch. Đây là nghi thức thể hiện sự thành tâm cũng như xin phép để thổ địa, thần linh về sự thờ cúng này. 

Sau khi đã chuẩn bị xong mâm lễ thì chờ đúng giờ hoàng đạo thì lập bàn thờ và tiến hành thắp hương, khấn vái. Văn khấn cho buổi lễ này không cần quá rườm rà mà chỉ cần thành tâm khấn vái là được. Đợi hương tàn thì người cúng sẽ lễ xuống nước trà, rải gạo muối rồi đốt giấy tiền.

Bàn thờ treo tường bằng gỗ sồi lựa chọn hoàn hảo cho không gian thờ
Bàn thờ treo tường bằng gỗ sồi lựa chọn hoàn hảo cho không gian thờ

>>>> Xem thêm: 68 mẫu bàn thờ treo tường đơn giản hiện đại được ưa chuộng nhất năm 2023.

Cách thờ cúng ở nhà thuê

Nếu bạn đang thắc mắc nên hay không lập bàn thờ nhà thuê? Cách thờ cúng ở nhà thuê thì hãy bỏ túi các chia sẻ sau đây 

Lập bàn thờ dựa theo tôn giáo

Nếu bạn là người có đạo thì trong nhà thuê của mình nên có một bàn thờ theo tôn giáo của chính mình.

  • Nếu bạn là người theo Phật giáo thì hãy lập một bàn thờ Phật Thích Ca, Phật Quan Âm, Phật Di Lặc,…
  • Nếu bạn là người theo Công giáo thì có thể lập bàn thờ tượng Thiên Chúa, Thánh gia,…
Mẫu bàn thờ thần tài đẹp hiện đại được ưa chuộng nhất
Mẫu bàn thờ thần tài đẹp hiện đại được ưa chuộng nhất

>>>> Xem thêm: 79 mẫu bàn thờ thần tài đẹp hiện đại mang lại tài lộc may mắn cho gia chủ.

Lập bàn dựa thờ theo công việc

Gia chủ còn có thể thực hiện  cách thờ cúng ở nhà thuê dựa theo vị thần phù hộ cho công việc của mình. Chẳng hạn, bạn làm ăn kinh doanh thì có thể lập bàn thờ Thần Tài, bạn làm nghề lái xe thì nên thờ Quan Âm để được hộ trì trên mọi chặng đường,…

Lập bàn thờ dựa theo mục đích thờ cúng

Sau khi hiểu được nên hay không lập bàn thờ nhà thuê thì nhiều người thuê trọ đã quyết định lập bàn thờ theo mục đích thờ cúng của chính mình. Chẳng hạn, tại không gian thuê bạn có thể lập một bàn thờ gia tiên để có thể thờ cúng những người thân đã mất của mình hay một bàn thờ Ông Công – Ông Táo ở không gian bếp để có cuộc sống ấm no, sung túc.

Nên đặt bàn thờ ở vị trí nào của nhà thuê?

Việc chọn vị trí lập bàn thờ ở nhà thuê vô cùng quan trọng với người ở nhà thuê vì vị trí này hợp phong thuỷ thì mới giúp cho gia chủ được hanh thông trên mọi phương diện trong cuộc sống. Ngược lại nếu gia chủ đặt bàn thờ ở vị trí không tốt thì có thể khiến cuộc sống của mình thêm khốn đốn. Vậy nên hãy bỏ túi những lưu ý về vị trí đặt bàn thờ tại nhà thuê sau đây nhé!

Với kiểu giáng hiện đại nhỏ gọn là ưu tiên hàng đầu, phù hợp không gian của căn hộ chung cư
Với kiểu giáng hiện đại nhỏ gọn là ưu tiên hàng đầu, phù hợp không gian của căn hộ chung cư

Xem thêm:26 mẫu phòng thờ chung cư hiện đại mới nhất năm 2023.

Vị trí tốt nên đặt bàn thờ khi ở nhà thuê

Vị trí đặt bàn thờ phù hợp sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố và một trong 2 yếu tố quan trọng nhất là cung mệnh và phong thuỷ. Vậy nên trước khi tiến hành lập bàn thờ thì nên xem tuổi, vận mệnh của mình. 

Theo như các chuyên gia phong thuỷ chia sẻ thì vị trí đặt bàn thờ tốt nhất chính là “tọa cát”và “hướng cát”. Bàn thờ nên được đặt theo hướng cửa chính của ngôi nhà. Bên cạnh đó, bàn thờ cũng nên đặt ở nơi cao ráo, sạch sẽ và hạn chế những va chạm trong quá trình sinh hoạt hàng ngày.

Với những bàn thờ đặc biệt thì nên áp dụng theo quy định riêng của mình. Chẳng hạn như, bàn thờ Ông Công – Ông Táo sẽ được đặt ở bếp, bàn thờ Ông Địa thì đặt ở lối ra vào, bàn thờ Thiên thì đặt ngoài sân,…

Kiểu giáng hiện đại, kích thước chuẩn phong thủy
Kiểu giáng hiện đại, kích thước chuẩn phong thủy

Vị trí không nên đặt bàn thờ

Trong số những điều quan tâm về cách thờ cúng ở nhà thuê thì vị trí không nên đặt bàn thờ là yếu tố mà gia chủ cần đặc biệt quan tâm

  • Không đặt bàn thờ hướng ra phía Tây Nam, hướng ngũ quỷ Đông Bắc,…
  • Kiêng kỵ đặt bàn thờ ở hướng Đông Bắc và ngược lại
  • Dù là bàn thờ gia tiên, bàn thờ Phật, bàn thờ Ông Công – Ông Táo,… cũng không được hướng về nhà vệ sinh hay dựa lưng vào nhà vệ sinh
  • Không đặt bàn thờ ở những gian phòng bỏ hoang, phòng kho, không gian không sạch sẽ, không chắc chắn,…
  • Bàn thờ không được đặt dưới xà ngang hay chân cầu thang
Mẫu bàn thờ đúng và bàn thờ treo tường thờ phật hiện đại
Mẫu bàn thờ đúng và bàn thờ treo tường thờ phật hiện đại

Xem thêm: Top 16 mẫu bàn thờ phật đẹp đơn giản hiện đại được ưa chuộng năm 2023.

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ chi tiết về những vấn đề liên quan đến vấn đề nên hay không lập bàn thờ nhà thuê? Cách thờ cúng ở nhà thuê. Hy vọng điều này có thể giúp gia chủ hiểu rõ và lập được bàn thờ hợp phong thuỷ cho gia đình. Và để được các chuyên gia hỗ trợ tư vấn trực tiếp cũng như chọn được mẫu bàn thờ đẹp thích hợp thì đừng quên liên hệ với Mộc Việt nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *