Mách Bạn Cách Chọn Bàn Thờ Ông Táo Đẹp Chuẩn Phong Thủy

Ông Công ông Táo là ai?

Theo quan niêm dân gian Việt Nam thì Táo quân là 3 vị thần là thổ công, thổ địa, thổ kỳ, Qua thời gian được việt hóa thành sự tích 2 ông 1 bà là thần đất, thần nhà và thần bếp. và được gọi chung là Ông Táo hay là Táo Quân.

Mẫu bàn thờ treo tường đơn giản nhỏ gọn
Mẫu bàn thờ treo tường đơn giản nhỏ gọn

Bàn thờ ông táo đặt ở đâu chuẩn nhất

Bàn thờ ông táo thường được đặt tại vị trí bếp nấu của gia đình. Nợi đặt bàn thờ ông táo phải sạch sẽ cao ráo tránh đặt ở vị trí bồn rửa hay chổ để rác vì làm mất đi sự tôn nghiêm của việc thờ ông táo. Không đặt bàn thờ ông táo thấp hơn bếp lữa. không được đặt đối diện nhà vệ sinh hoặc dựa tường nhà vệ sinh.

Lựa chọn chất liệu bàn thờ ông táo

Ban thờ ông táo hay còn gọi là kệ thờ, trang thờ ông táo thường được làm từ nhiều chất liệu khác nhau tùy thuộc vào kinh tế, hay phong tục mỗi nơi. Những vật liệu làm kệ thờ ông táo như

 • Bàn thờ ông táo bằng gỗ thịt : gỗ là vật liệu được sử dụng nhiều trong căn nhà. Gỗ thường được dùng để đóng bàn thờ vì nhẹ, độ bền cao, sang trọng và ấm cúng. Trang thờ ông táo bằng gỗ lắp đạt nhanh, thuận tiện khi sử dụng, dễ lau chùi, giá thành hợp lý và có thể di chuyển được nếu cần. Với nhiều ưu điểm trên thì bàn thờ bằng gỗ thịt là loại bàn thờ ông táo được nhiều người sử dụng nhất
 • Bàn thờ ông táo bằng bê tông: bê tông là vật liệu dùng trong quá tình xây dựng lên ngôi nhà. Ngày xưa bàn thờ ông táo thường được đúc bằng bê tông cố định vào 1 vị trí định sẵn trong không gian bếp. Ưu điểm của loại bàn thờ này là thi công nhanh giá thành rẻ. Nhược điểm là: cố định 1 vị trí không di chuyển được, thiết kế không bắt mắt và thường thì không chuẩn phong thủy. Kệ thờ ông táo làm từ bê tông nhìn sẻ lạnh lẻo và ít tính thẩm mỉ.
 • Bàn thờ ông táo bằng kính: loại bàn thờ này được nhiều gia đình lựa chọn vì có giá thành rẻ, dể lắp đặt, thi công nhanh. Nhược điểm của loại bàn thờ này là dễ vỡ, dễ bám bụi, độ thẩm mỉ thấp.
Với kích thước vừa phải và được treo lên tường tối ưu được không gian sinh hoạt
Với kích thước vừa phải và được treo lên tường tối ưu được không gian sinh hoạt

Kích thước bàn thờ ông táo chuẩn phong thủy:

Bàn thờ ông táo thường được thiết kế theo thước lỗ ban phong thủy để đạt được kích thước chuẩn nhất với mong muốn mọi việc tốt lành, hạnh phúc và ấm no. Ngoài ra kích thước kệ thờ ông táo thường phụ thuộc và vị trí đặt bàn thờ, sau đây là một số kích thước kệ thờ ông táo chuẩn phong thủy thường được sử dụng:

 • Kích thước Sâu 310mm x 410mm, có ý nghĩa là hung vương x tài vượng.
 • Kích thước sâu 410mm x rộng 410mm, có ý nghĩa là tài vượng x tài vượng.
 • Kích thước sâu 410mm x rộng 610mm, có nghĩa là tài vượng x Tài lộc.
 • Kích thước sâu 480mm x rộng 690mm, có nghĩa là tài vượng x phú quý.
 • Kích thước sâu 480mm x rộng 810mm, có nghĩa là tài vượng x tài vượng.
Trang thờ ông táo treo tường là lựa chọn tối ưu cho không gian thờ
Trang thờ ông táo treo tường là lựa chọn tối ưu cho không gian thờ

Đồ vật đăt trên bàn thờ ông táo cần những gì:

Bàn thờ ông táo rất quan trọng trong không gian của mỗi gia đình. Theo quan niệm thì ông táo tượng trung cho ông thần bếp, mà bếp là trái tim cho ngôi nhà, tượng trưng cho sức khỏe của người sống trong căn nhà đó. Vì vậy để có được bàn thờ ông táo chuẩn thì không thể thiếu những đồ vật sau:

 • Bát nhang: bát nhang là vật không thể thiếu trên bàn thờ, dùng để cắm nhang và an vị thần táo quân. Kích thước bát nhang phù hợp cho bàn thờ ông táo là bát có đường kính 10 hoặc 12.
 • Bài vị táo quân: bài vị thường được đặt sau bát nhang, có thể treo lên hoặc để đứng trên mặt bàn thờ. Bài vị được làm từ nhiều chất liệu và có kích thước và kiểu giáng khác nhau, thường được đóng bằng khung để dẻ dàng treo lên tường và dễ lau chùi bảo quản bài vị được tốt hơn.
 • Đĩa đựng đồ lễ: dùng để đựngđồ lể như mâm ngủ quả, trái cây…. Đường kính đĩa nên chọn loại phù hợp voái kích thước bàn thờ và bộ đồ thờ đi kèm.
 • Bình cắm hoa: Hoa tươi là vật phẩm không thể thiếu cho ngày lể tết, hoa thì được cắm vào lọ, kích thước và đường kính lọ hoa nên chọn cân đối phù hợp với đồ dùng đi kèm bàn thờ.
 • Bộ 3 chén đựng nước, rượu: Nước và rượu là lễ vật không thể thiếu trong lể cúng ông táo, để tỏ lòng kính trọng và biết ơn cho ông táo đả phù hộ độ trì cho sức khỏa, cuộc sống của gia đình được ấm no và hạnh phúc.
 • Lọ cắm hương; Hương khi chưa sử dụng được cắm vào lọ cắm hương để bảo quản tránh việc để hương lộn xộn trên ban thờ ông táo. Lọ cắm hương thường được làm từ gốm sứ hoặc gỗ.

Lưu ý khi chọn đồ vật đặt trên bàn thờ ông táo nên chọn kích thước phù hợp với kích thước bàn thờ ông táo mình sử dụng. Tránh trường hợp trang thờ ông táo nhở mà sắm đò có kích thước to, không để vừa.

Bàn thờ ông táo thường có kích thước nhỏ, đơn giản hiện đại
Bàn thờ ông táo thường có kích thước nhỏ, đơn giản hiện đại

>>>>> Xem thêm: 28 Mẫu bàn thờ hiện đại mới nhất 2023.

Cách cúng bàn thờ ông táo ngày nhập trạch

Khi nhập trạch về nhà mới thì lễ cúng bàn thờ ông táo không nên bỏ qua. Đồ lễ cúng ông táo thì tùy thuộc vào điều kiện kinh tế cũng như nhu cầu của mỗi gia đình mà sắm lễ khác nhau nhưng về cơ bản sẽ có những đồ lễ như sau:

Hương nhang, đèn dầu hoặc nến, mâm hoa quả, 1 quả cau, 3 lá trầu, mâu cổ mặ, xôi, gà… hoa tươi.

Vàng mã: 2 bộ bộ đồ áo quần mũ ( 2 bộ áo quần nam, 1 bộ áo quần nữ) cùng tiền vàng, giấy sớ để cúng ông táo. Những đồ vàng mã này sẽ được hóa sau khi làm lễ cúng xong.

Đồ lễ được để ở trên bàn thờ ông táo hoặc ở vị trí phòng bếp. Tiến hành làm lễ khi giờ lành đã chọn trước đó.

Kiểu giáng hiện đại chắc chắn giúp tối ưu không gian
Kiểu giáng hiện đại chắc chắn giúp tối ưu không gian

Văn Khấn bàn thờ Ông Táo ngày nhập trạch

Dưới đây là mẫu văn khăn ông táo ngày lễ nhập trạch phổ biến nhất hiện nay, mời quý vị tham khảo cho lễ cúng nhập trạch cho nhà mình:

Nam mô a di đà Phật ( đọc 3 lần)

Con xin kính lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con xin lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con xin lạy ngài Thần Linh Thổ Địa, Bản Gia Táo Quân cùng với Thần linh bản xứ hiện đang cai quản ở khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là: ……(tên chủ nhà)

Hôm nay là ngày….. tháng…. năm…. Tín chủ con thành tâm sắm hương hoa, quả cau lá trầu và thắp nén tâm hương để dâng lên trước án. Trước bản toạ chư vị Tôn thần chủ nhà con xin kính cẩn tâu trình:

Các vị Thần linh – Thông minh chính trực – Giữ ngôi tam thai – Nắm quyền tạo hoá – Thể đức hiếu sinh – Phù hộ dân lành – Bảo vệ sinh linh – Nêu cao chính đạo.

Nay gia đình chúng con công trình hoàn tất viên mãn, chọn được ngày lành tháng tốt dọn đến cư ngụ. Cầu xin chư vị minh Thần cho tín chủ con được nhập về nhà mới ở: (Địa chỉ nhà mới) và lập bát nhang thờ chư vị Tôn thần.

Chúng con xin phép chư vị Tôn thần được rước vong linh Tổ tiên chúng con về ở nơi đây để thờ phụng. Chúng con cầu xin chư vị minh Thần gia ân độ trì cho gia quyến chúng con bình an, làm ăn may mắn mọi điều tốt lành.

Tín chủ lại mời các vị Hương Linh đang ở quanh khu vực này, các oan hồn uổng tử không có nơi nương tựa quanh đây. Xin hãy cùng về đây để hưởng thụ vật lễ. Tín chủ thật tâm tạ lễ Chư vị Hương Linh lâu nay đã phù hộ độ trì cho công trình được thuận buồm xuôi gió. Tín chủ con lại xin các vị tiếp tục phù hộ cho gia đình hòa thuận, làm ăn phát tài phát lộc.

Chúng con thành tâm lễ bạc và kính lễ xin được độ trì phù hộ.

Cẩn cáo!

Nam mô a di Đà Phật – Nam mô a di Đà Phật – Nam mô a di Đà Phật!

Màu sắc kiểu giáng hiện đại chuẩn phong thủy
Màu sắc kiểu giáng hiện đại chuẩn phong thủy

Ý nghĩa của việc thờ ông táo

Theo quan niệm dân gian táo quân là vị thần quan trọng hàng đầu trong gia đình, ông táo không chỉ cai quản việc trong gia đình mà còn ngăn cản sự xâm phạm của ma quỷ vào nhà, giử gìn bình yên cho mọi người trong gia đình. Táo quân thường được vị là linh hồn của căn bếp, sức khỏe của ngôi nhà. Mà bếp lữa lại rất quan trọng trong cuộc sống của chúng ta, ngoài việc nấu chin thức ăn thì bếp còn có tác dụng sưởi ấm cho không gian nhà, là không gian để cả gia đình quay quần bên nhau.

Bếp tượng trưng cho lửa, lửa thì thường đường dùng trong các nghi lễ xua đuổi tà ma, thú dữ, tạo bầu không khí ấm áp. Vì vậy căn bếp nên được thường xuyên sử dụng giúp sưởi ấm căn nhà, gắn kết yêu thương của mội người trong gia đình.

Nên mua bàn thờ ông táo bằng gỗ giá rẻ ở đâu

Bàn thờ ông táo bằng gỗ được nhiều gia đình lựa chọn vì việc lắp đặt dễ dàng, bàn thờ bằng gỗ có tính thẩm mỉ cao, tạo ấm cúng trong căn nhà. Mộc Việt là đơn vị chuyên sản xuất buôn bán bàn thờ ông táo giá rẻ, bàn thờ treo tường, bàn thờ đứng, bàn thờ thần tài, tủ thờ các loại.

Bàn thờ ông táo hcm được Mộc Việt thiết kế và sản xuất nhỏ gọn, hiện đại, được làm từ 100% gỗ thịt tự nhiên không cong vênh mối mọt. Phù hợp với mọi không gian, và bố trí của nhà bạn.

Quý khách có nhu cầu mua bàn thờ ông táo giá rẻ tại hcm hay là  các sản phẩm liên quan đến nội thất phòng thờ xin liên hệ với số hotline: 0969.52.62.63 Hoặc có thể trực tiếp đến cửa hàng bàn thờ Mộc Việt có địa chỉ tại 310 Quang Trung, Phường 10, Gò Vấp, Tp HCM để được tư vấn miễn phí và chi tiết nhất.

 • Bàn thờ ông táo gỗ sồi

Gỗ sồi là loại gỗ nhập khẩu từ nước ngoài. Chất lượng gỗ tốt, bền đẹp, sang bóng, ít bị cong vênh mối mọt. Gỗ sồi có nhiều vân, nhẹ rất thích hợp để làm bàn thờ ông táo.

Kệ thờ ông táo bằng gỗ sồi thường dễ lau chùi và luôn giử được độ bền sang bóng theo thời gian. Đặc  biệt với thiết kế hiện đại làm cho không gian thờ được đẹp hơn.

Mẫu bàn thờ treo tường 2 tầng đẹp
Mẫu bàn thờ treo tường 2 tầng đẹp

>>>> Top 16 mẫu bàn thờ gỗ sồi hiện đại.

 • Bàn thờ ông táo gỗ gụ:

Gỗ gụ là loại gỗ quý hiếm thường được phân bố tại các khu rừng già. Gỗ gụ chất gỗ cứng và bền, ít cong vênh và ít mối mọt, Gụ là loài gỗ quý hiếm và thường được ông cha ngày xưa làm sập gụ tủ chè.

Bàn thờ ông táo gỗ gụ cao cấp toát lên vẽ đẹp tự nhiên thích hợp với không gian thờ cúng và có độ bền cao lên đến hàng trăm năm. Phù hợp với mọi không gian thờ cúng của gia đình bạn.

>>>> 28 Mẫu ban thờ gỗ gụ đẹp năm 2023.

 • Bàn thờ ông táo gỗ hương

Gỗ hương là loại gỗ quý hiếm thuộc nhóm 1 trong các loại gỗ. Gỗ hương có mùi thơm nhẹ, sáng bóng, đặc biệt rất cứng và có thớ gỗ mịn. Vân gỗ đẹp, màu sắc gỗ tự nhiên thường có ánh đỏ. Gổ hương rất thích hợp để đóng bàn thờ các loại như trang thờ treo, bàn thờ đứng, tủ thờ… đặc biệt khi sử dụng gỗ hương để đóng bàn thờ ông táo thì rất tốt, thân thiện môi trường, tính thẩm mỉ cao. Độ bền của gỗ cũng lên đến hàng trăm năm.

>>>>> 36 Mẫu bàn thờ gỗ Hương cao cấp năm 2023.

 • Bàn thờ ông táo gỗ mít

Gỗ mít thường được sử dụng để đóng nội thất phòng thờ. Gỗ mít có màu vàng, vân gỗ đẹp, có mùi thơm. Gỗ mít ít cong vênh mối mọt, thân gỗ dẽo và có độ cứng vừa phải có độ bền cao. Gỗ mít rất thích hợp để đóng bàn thờ ông táo cũng như các loại bàn thờ khác.

Màu sắc bàn thờ ấm cúng
Màu sắc bàn thờ ấm cúng

>>>>> Xem thêm: 99 mẫu bàn thờ gỗ đẹp được ưa chuộng năm 2023.

 • Bàn thờ ông táo gỗ gõ

Gỗ gõ là loại gỗ quý và rất được ưa chuộng để đóng bàn thờ. Gỗ gõ có thường ít vân nhưng lại có thớ gỗ đẹp giống da báo, gỗ chịu mối mọt rất tốt, chất gỗ cứng và có độ bền cao.

Gỗ gõ có màu hơi vàng, khi phun màu rất phù hợp với không gian thờ tạo được sự hoài niệm xưa cổ. Bàn thờ ông táo gỗ gõ đẹp và hiện đại, dễ lau chùi bụi bẩn giúp không gian thờ trở nên đẹp hơn.

>>>> Top 18 mẫu bàn thờ gỗ gõ chuẩn phong thủy năm 2023.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *