Tân trang bàn thờ nên giữ lại hay tỉa chân hương cho có lộc

Những ngày cuối năm hay vào dịp cúng dỗ, ngày rằm hay mồng một, ngày vía thần tài thì việc quan trọng đầu tiên mà gia chủ thường nghĩ đến chính là dọn dẹp bàn thờ thể hiện sự cung kính với tổ tiên và mong muốn mọi việc đều thuận lợi. Tuy nhiên rất nhiều gia chủ thắc mắc tân trang bàn thờ nên giữ lại hay tỉa chân hương cho có lộc? Nếu có cùng thắc mắc này thì đừng bỏ qua những chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Không gian bàn thờ ông bà tổ tiên đẹp năm 2023
Không gian bàn thờ ông bà tổ tiên đẹp năm 2023

>>>> Xem Thêm: 16 mẫu bàn thờ gia tiên hiện đại mẫu mới năm 2023.

Rút, tỉa chân hương có nên hay không ?

Trước khi giải đáp thắc mắc tân trang bàn thờ nên giữ lại hay tỉa chân hương cho có lộc thì chúng ta cùng tìm hiểu có nên rút tỉa chân hương hay không. Rất nhiều người cho rằng bát hương càng đầy thì càng thêm linh. Điều này đồng nghĩa là chúng ta không nên rút chân hương. Những gia chủ này thường để chân hương um tùm và cắm từ năm nay sang năm khác để nhận thêm nhiều lộc.

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia phong thuỷ thì chúng ta nên tỉa bớt chân hương để giúp bàn thờ gọn gàng hơn. Nếu gia chủ cứ để bát hương đầy như vậy thì bàn thờ vừa nhanh bụi bẩn lại vừa có nguy cơ xảy ra hoả hoạn nếu chẳng may không cẩn thận.

Việc để chân hương quá đầy khiến những nén hương được thắp sau sẽ không chạm được vào bát mà chèn lên chân của những nén hương trước. Nếu như vậy thì sẽ không còn ý nghĩa phong thuỷ gì nữa. Thêm vào đó, nếu bát hương có chân hương cao, um tùm thì chẳng khác nào như cái cột chắn trước mặt làm che mắt thân linh, gia tiên. Điều này giống như đang ngồi mà có vật gì đó ở ngay trước mắt, gây cảm giác khó chịu.

Chính vì những nguyên nhân trên mà gia chủ nên chọn ngày tốt trong năm để tỉa bớt chân hương để nhận lại điều tốt nhất. Một bát hương đẹp như tấm lòng thành mà mình muốn hướng đến tổ tiên. Nếu chân hương trong bát hương không quá nhiều thì bạn nên thực hiện việc tỉa chân hương vào dịp cuối năm.

Bàn Thờ Đứng Gỗ Sồi Hiện Đại Đơn Giản Được Ưa Chộng
Bàn Thờ Đứng Gỗ Sồi Hiện Đại Đơn Giản Được Ưa Chộng

>>>> Xem Thêm: 28 Mẫu bàn thờ gỗ đẹp hiện đại được ưa chuộng nhất năm 2023.

Tỉa chân hương thế nào cho đúng ?

Bàn thờ được xem là nơi trang nghiêm nhất trong ngôi nhà vì thế nếu bàn thờ chưa sạch thì phải dọn dẹp ngay. Hoặc bạn có thể đặt lịch để lau chùi định kỳ chứ không nhất thiết phải đợi đến tết mới lau dọn.

Có rất nhiều gia đình thắp nhang thường ngày vì thế bát hương sẽ rất nhanh đầy. Vì thế mà nên tỉa chân hương khoảng vài tháng 1 lần để giúp bàn thờ sạch sẽ và thêm sáng sủa. Và khi thực hiện điều này thì phải thực hiện một cách thành tâm và nghiêm túc với lòng thành kính với ơn trên.

Như chia sẻ thì chúng ta đều có thể hiểu tân trang bàn thờ nên giữ lại hay tỉa chân hương cho có lộc. Ở Việt Nam, mỗi gia đình đều có 2 bàn thờ là một bàn thờ ông công và một bàn thờ gia tiên. Dù là bàn thờ nào thì gia chủ cũng phải tỉa chân hương. Trước khi thực hiện việc này thì bạn nên xin phép tổ tiên để được lau dọn rồi mới tiến hành lau dọn.

Sau khi bàn thờ đã được lau dọn thì gia chủ nên tiến hành tỉa bớt chân hương đi rồi tiếp đến là thực hiện lau chùi bát hương bằng nước thơm. Cuối cùng cắm khoảng 3 – 5 chân hương cũ vào bát hương rồi đưa bát về vị trí cũ.

Những chân hương đã được tỉa thì nên hóa trong lò hóa vàng rồi đem phần tro đã hóa đổ xuống sông. Tuyệt đối không được vứt chân hương hay vật phẩm cúng vào nơi ô uế hay thùng rác.

Mẫu bàn thờ treo tường thờ phật đẹp
Mẫu bàn thờ treo tường thờ phật đẹp

Top 37 mẫu bàn thờ treo tường thờ phật đẹp nhất năm 2023.

Làm sao để lau dọn bát hương đúng cách ?

Ngoài những thắc mắc về việc tỉa chân hương thì việc dọn bát hương đúng cách cũng là điều được nhiều gia chủ quan tâm. Với các bát hương có quá nhiều tro thì nên dùng thìa múc từng thìa đổ ra ngoài. Tuyệt đối không được nắm từng nắm chân hương rút ra ngoài rồi đổ tro bừa ra ngoài. Điều này sẽ khiến tài lộc của gia đình bị phát tán. Khi lau bát hương thì dùng tay giữ cố định rồi dùng khăn sạch nhúng với nước rượu đã pha với gừng hoặc nước thơm để lau thật sạch.

Nếu chẳng may gia chủ khiến cho bát hương bị xê dịch trong quá trình lau dọn thì gia chủ cũng đừng quá lo. Đặc biệt gia chủ không được bê bát hương đã được an vị đến chỗ khác. Và sau khi đã lau dọn bàn thờ xong thì bài trí bài vị thần phật, gia tiên về lại chỗ cũ.

Bàn thờ thần tài Mộc Việt mang đến không gian thờ cúng trang nghiêm và phong thủy cho ngôi nhà của bạn
Bàn thờ thần tài Mộc Việt mang đến không gian thờ cúng trang nghiêm và phong thủy cho ngôi nhà của bạn

Xem thêm: 39 mẫu bàn thờ thần tài ông địa hiện đại mới nhất năm 2023.

Nếu gia chủ muốn tôn bát hương, thay bát hương hay bốc lại bát hương thì hãy thực hiện luôn vào dịp cuối năm. Việc lau dọn bàn thờ không phải chờ làm lễ xong mới thực hiện được. Gia chủ có thể thực hiện trước rồi mới tiến hành làm lễ. Nhờ đó mà gia chủ cũng có thể hoá giải được các sơ suất cũng như sự sắp đặt bàn thờ chưa chuẩn.

Qua những chia sẻ trên, gia chủ hoàn toàn có thể trả lời thắc mắc tân trang bàn thờ nên giữ lại hay tỉa chân hương cho có lộc. Vậy nên dù cuối năm khá bận rộn thì việc lau dọn bàn thờ là điều không thể không thực hiện. Và để có thể biết cách bài trí bàn thờ đúng chuẩn thì hãy liên hệ ngay với Mộc Việt để được đội ngũ chuyên gia phong thuỷ hỗ trợ tận tình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *